สุนัขแสนรู้เดินไปโบสถ์เป็นประจำ ด้วยเหตุผลที่ชวนให้ต้องน้ำตาซึม

สุนัขพันธุ์เยอรมันเชเพิร์ด หรือ อัลเซเชียน ตัวนี้มีชื่อว่า ทอมมี่ อายุเจ็ดขวบ เป็นของคุณป้ามาเรีย มาเกริต้า ลอคี่คุณป้ามาเรียพบเจ้าทอมมี่ที่สวนใกล้บ้าน และเก็บเจ้าทอมมี่มาเลี้ยง

เพื่อนของคุณป้ามาเรียเล่าว่า คุณป้ารับสุนัขจรจัดมาเลี้ยงหลายตัว แต่ดูเหมือนว่าคุณป้าจะรักเจ้าทอมมี่มากที่สุด

เจ้าทอมมี่จะเดินไปโบสถ์กับคุณป้ามาเรียและเดินกลับบ้านด้วยกันเป็นประจำ บาทหลวงที่โบสถ์ก็อนุญาตให้เจ้าทอมมี่เข้าไปนั่งในโบสถ์ข้างๆ คุณป้า

dogchurch4

เจ้าทอมมี่นั่งรอด้วยความอดทนในโบสถ์ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานศพของคุณป้ามาเรีย

 

แต่แล้วเมื่อคุณป้าได้จากโลกนี้ไปอยู่กับพระเจ้า เจ้าทอมมี่ก็เดินไปร่วมงานศพของคุณป้าด้วย และนับแต่นั้นเป็นต้นมา เมื่อเวลาได้ยินเสียงระฆังจากโบสถ์ อันเป็นการส่งสัญญาณว่ารอบนมัสการได้เริ่มขึ้นแล้ว

คุณพ่อโดนาโต้ ปานน่า เล่าว่า “เจ้าทอมนี่จะอยู่ที่นี่เมื่อมีพิธีมิสซาเสมอ และเป็นเด็กดีมาก ไม่ส่งเสียงดัง ตั้งแต่เจ้าทอมมี่เข้ามาในโบสถ์พ่อไม่เคยได้ยินเสียงเห่าจากเจ้าทอมมี่เลยแม้แต่ครั้งเดียว

เจ้าทอมมี่เคยมาร่วมพิธีกับคุณป้ามาเรีย และมันรักป้ามาเรียมาก พ่อเลยให้เจ้าทอมมี่อยู่ในโบสถ์ได้ตราบที่เจ้าทอมมี่ทำตัวดีแบบนี้ และไม่เคยมีสมาชิกโบสถ์คนใดบ่นเพราะเจ้าทอมมี่เลย

dogchurch2

หมาน้อยใจสลาย ทำหน้าเศร้าคิดถึงเจ้านาย

เจ้าทอมมี่ยังคงมาร่วมพิธีมิสซาแม้ว่าคุณป้ามาเรียได้จากไปแล้ว เจ้าทอมมี่จะนั่งรออยู่ที่หน้าแท่นบูชาและนอนอยู่ตรงนั้นอย่างเงียบๆ พ่อไม่เคยคิดจะไล่เจ้าทอมมี่ออกไปเลย

ตอนนี้ทอมมี่ถูกเลี้ยงดูโดยทุกคนในหมู่บ้าน และเป็นเพื่อนกับทุกคน ทุกคนช่วยกันดูแลเจ้าทอมมี่และให้อาหารมัน แต่จะดีกว่านี้มากหากจะมีใครรับมันไปเลี้ยง”

dogchurch1

บาทหลวงอนุญาตให้เจ้าทอมมี่นั่งในโบสถ์เงียบๆได้

เรื่องราวของเจ้าทอมมี่ดูไปก็คล้ายกับเรื่องของสุนัขพันธุ์อะกิตะอินุชื่อฮาจิโกะในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งวิ่งไปรอเจ้านายกลับจากทำงานที่หน้าสถานีรถไฟทุกวัน เจ้านายของเจ้าฮาจิโกะจากไปในปี 1925 แต่เจ้าฮาจิโกะก็ยังไปรอคอยเจ้านายกลับมาที่เดิม เป็นเวลา 9 ปี

hachiko1

สุนัขรักและซื่อสัตย์กับเจ้าของของมันมาก หากเจ้าของเลี้ยงด้วยความรัก ชื่นชมและซาบซึ้งกับความซื่อสัตย์ของสุนัขเหล่านี้จริง ๆ

ที่มา: DailyMail