ภาพมุมสูงสวยๆ ของโลก ที่ช่วยบ่งบอกว่าโลกนี้สวยงามและน่าอัศจรรย์ใจแค่ไหน

เราเคยเห็นโลกในมุมต่างๆ จากจุดที่เรายืน แต่แน่นอนว่าหากไม่ได้นั่งเครื่องบินหรืออยู่นอกโลกล่ะก็ คุณจะไม่มีทางได้เห็นโลกในมุมสูงเด็ดขาด

ฉะนั้นเราจึงเชิญคุณมาสัมผัสกับภาพถ่ายสวยๆ อาร์ตๆ ที่ถ่ายโลกจากมุมสูงกันบ้าง!

1.A study in color

ภาพนี้ได้มาเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ.2557 โดยดาวเทียม Landsat 8 สีม่วงเข้มที่ด้านล่างขวาแพร่กระจายออกไปก่อนที่จะจางหายไปสู่สีสันที่หลากหลาย ช่องเหล่านี้เป็นส่วนที่เหลือของเครือข่ายระบายน้ำแบบโบราณในเคนยา ความสวยงามของสีนี้ซ่อนความเป็นจริงของผู้คนหลายร้อยหลายพันคน ส่วนจุดดำที่ด้านบนของภาพเป็นค่ายผู้อพยพ

2.Earth Selfie

คุณมองเห็นดวงตา จมูกและปากในภาพดาวเทียมของโมร็อกโกไหม? การมองเห็นใบหน้า (หรือภาพอื่น ๆ ) ในสิ่งต่างเรียกว่า pareidolia รูปโลกใบนี้ถูกถ่ายเมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ.2558 โดย Landsat 8 ภาพของใบหน้าที่กำลังมองออกไปยังน่านน้ำนอกชายฝั่งของโมร็อกโกโดยมีเมืองอากาดีร์อยู่ใต้คาง สีแดงคือฟาร์มชลประทานของ Souss Valley

3.Eerie Cloud Shadows

รูปเมฆเหล่านี้ทำให้เกิดเงาที่น่าขนลุกเหนือตอนใต้ของประเทศอียิปต์ ในภาพจากดาวเทียม Landsat-8 ที่ถ่ายเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2557 ในภาพอินฟราเรดนี้เมฆปรากฏเป็นสีแดงและทะเลทรายมีสีฟ้าครึ้ม

4.Geometric Desert

การชลประทานกลายเป็นศิลปะในภาพถ่ายดาวเทียม Landsat-8 ของทะเลทรายซาฮาราในตอนใต้ของอียิปต์ซึ่งแสดงในวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2556 แม้จะไม่มีน้ำบนผิวดินในภูมิภาคนี้ แต่ใช้ระบบ NSAS แทนเพื่อหมุนสปริงเกลอร์บนพื้น จากการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ แต่ละจุดเป็นเขตชลประทานที่หมุนเวียน เพียงแค่ 0.6 ไมล์ (1 กิโลเมตร)

5.Land of Terror

ตามที่ USGS ระบุว่าดินแดน Tanezrouft Basin ในแอลจีเรียเป็นดินแดนแห่งทะเลทรายซาฮาร่าที่รกร้างที่สุดแห่งหนึ่ง เส้นสีเหลืองที่ด้านซ้ายของภาพเป็นเนินทรายขณะที่วงกลมศูนย์กลางเป็นรูปหินทรายที่สลักลงบนพื้นด้วยผลของการกัดเซาะ ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ.2557 โดยดาวเทียม Landsat-8

6.Lava Field

การระเบิดของภูเขาไฟมากมายที่พ่นลาวาออกมาได้สร้างภูเขาไฟฮารูจูขึ้นที่ศูนย์กลางของลิเบีย โดยเห็นได้จากภาพโมเสคของภาพปี 2558 จาก Landsat-8 เขตลาวามีระยะทางประมาณ 115 ไมล์ (185 กิโลเมตร) ตามที่ USGS กล่าว มีหลายจุดที่สว่างภายในหินบะซอลต์ที่มีสีเข้มกว่า มันคือความหดหู่ที่ปกคลุมไปด้วยตะกอนและทรายละเอียด

7.Life Along the Nile

ภาพจากนี้ Landsat-8 จับภาพเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2557 พื้นที่เพาะปลูกพืชสีเขียวเป็นเขตแดนที่ชัดเจนระหว่างที่ราบลุ่มแม่น้ำไนล์กับทะเลทรายโดยรอบ

8.Mulanje Massif

ในตอนใต้ของมาลาวี หินที่ทนต่อการกัดกร่อนของ Mulanje Massif ซึ่งเป็นเทือกเขาขนาดใหญ่ที่สูงขึ้นอย่างมากเหนือภูมิประเทศที่อยู่ใกล้ทะเลสาบชิลวา ทะเลสาบน้ำเค็มตื้นๆ บนเทือกเขานี้ป้องกันป่าไว้ ส่วนสีเขียวเข้มที่อยู่ทางตอนใต้ของที่นี่คือเทือกเขาชาและฟาร์มมะคาเดเมีย USGS กล่าวว่าภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2557 จาก Landsa-8

9.The Lorian Swamp

น้ำที่ไหลออกจากทะเลไหลลงสู่ที่ราบกึ่งแห้งแล้งทางตะวันออกเฉียงเหนือของเคนยา จุดดำบนด้านซ้ายของภาพนี้ ถ่ายเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ไ.ศ.2557 เป็นหินบะซอลท์จากการไหลของลาวาในอดีต

10.Koettlitz Glacier

ภาพจากดาวเทียม Landsat-8 ซึ่งถ่ายเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2556 น้ำแข็งของแอนตาร์กติกามีสีฟ้าหลาดเฉด แตกต่างกับโขดหินและสิ่งสกปรกที่ปรากฏในโทนสีเหลือง ธารน้ำแข็ง Koettlitz ไหลระหว่างคาบสมุทรบราวน์ และแผ่นดินใหญ่ที่ขรุขระ

11.Slessor Glacier

Slessor Glacier ในแอนตาร์กติกา ซึ่งแสดงไว้ในภาพนี้เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 ไหลผ่าน Parry Point ที่ด้านบนซ้ายและ Shackleton Range ด้านล่างขวา “ลมแรงพัดปกคลุมหิมะและเผยให้เห็นเส้นที่ระบุทิศทางการไหลของธารน้ำแข็งหินก้อนใหญ่ที่อยู่ถัดจากธารน้ำแข็งยังมีน้ำแข็งเปล่าอยู่” USGS กล่าว

12.Cubism

เส้นสีแดงที่น่าตกใจงอกขึ้นมาจากภูมิประเทศทางการเกษตรที่ดูคล้ายภาพวาด Cubist USGS กล่าวว่า พื้นที่ที่แสดงในภาพดาวเทียมนี้มาจากวันที่ 9 กันยายน พ.ศ.2556 ในส่วนของคาซัคสถานตะวันออกตามรูปทรงของแผ่นดิน มีความยาวและแคบในหุบเขาภูเขาและมีขนาดใหญ่และเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหนือที่ราบ

13.Etched in Snow

ภาพสีธรรมชาติที่ปกคลุมด้วยหิมะปกคลุมไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซียซึ่งถ่ายเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 แสดงให้เห็น เครื่องป้องกันลม ถนน และแนวรั้วที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำโวลก้าที่ไหลผ่านด้านบนของภาพ ส่วนเส้นหนาคือต้นไม้

14.Faults

ในภาพจาก Landsat-8 เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2556 ชั้นหินในตะวันตกของประเทศจีนแสดงให้เห็นเส้นรอยเลื่อน สีที่แตกต่างกันแสดงให้เห็นถึงเวลาและสถานที่ที่หินก่อกำเนิด

15.Ink Stain

เหมือนกับน้ำหมึกสีน้ำเงินไหลลงบนกระดาษไข Khor Kalmat lagoon ไหลออกจากทะเลอาหรับและผ่านเข้าไปในปากีสถานทางตอนใต้ใกล้ Makran Coast Range ปกคลุมเกือบทุกทะเลสาบซึ่งเต็มไปด้วยน้ำตื้น ที่ตอนน้ำขึ้นจะเห็นเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดเล็กซึ่งเป็นเขตป่าชายเลน USGS กล่าวไว้ ภาพถูกถ่ายเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2557

16.Salt Glaiers

ภาพอินฟราเรดของเทือกเขาซากรอส ในอิหร่านถูกถ่ายเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2557 สีดำคือธารน้ำแข็งเกลือเข้าแทรกภูเขา ธารน้ำแข็งเกลือเหล่านี้เริ่มชีวิตของพวกมันจากการเป็นโดมเกลือฝังอยู่ใต้หินก่อนที่จะถูกผลักดันขึ้นผ่านแผ่นดิน “บีบออกมาบนพื้นผิวเหมือนกับยาสีฟัน”

17.Sloppy Paint Job

ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอิหร่าน การผสมผสานระหว่างสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นและธรรมชาติช่วยสร้างภาพวาดที่น่ารักขึ้น Shadegan Pond เป็นสีแดงเข้มที่กึ่งกลางของภาพ พื้นที่สีแดงหมายถึงพืช พื้นที่ชลประทานในพื้นที่เกษตรเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ด้านบนซ้ายของภาพซึ่งถ่ายเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2557

18.Wind Power

ส่วนหนึ่งของทะเลทราย Dasht-e Lut ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่านปรากฏเป็นรูปพู่กันหนาผ่านผืนผ้าใบสีม่วง หินขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยการกัดกร่อนของลมที่เรียกว่า Kaluts (ที่เป็นเส้น) สามารถเห็นได้ในภาพ  Kaluts บางแห่งมีระยะทางมากกว่า 62 ไมล์ (100 กม.) ภาพนี้ถ่ายโดย Landsat-8 ในวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2557

19.Australian Iron Ore

หินชนิดต่างๆจะถูกเปิดเผยในภาพนี้โดยเครื่องตรวจจับอินฟราเรดและอินฟราเรดแบบคลื่นสั้นของ Landsat-8  Rocklea Domeเป็นรูปวงรีที่ด้านบนของภาพ มีลักษณะคดเคี้ยวในโดมเป็นเศษตะกอนเหล็ก ภาพนี้แสดงห้เห็นถึง Hamersley Iron Province ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียถูกถ่ายเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2557

20.Melted Colors

ภาพทางตะวันตกของออสเตรเลียซึ่งถ่ายเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2557 มีลักษณะคล้ายสีเทียนที่ละลาย  สามารถมองเห็นเนินทรายสีเหลืองของทะเลทราย Great Sandy ได้ที่ด้านขวาบนของภาพในขณะที่รอยแยกสีแดงแสดงถึงพื้นที่ที่ถูกเผา

เป็นอย่างไรกันบ้าง? แต่ละภาพนั้นสวยแบบอาร์ตทั้งนั้นเลย บรรดาศิลปินทั้งหลายคงสัมผัสได้ถึงความสวยงามจากภาพเหล่านี้ล่ะนะ นอกจากภาพสวยๆแล้วยังได้ความรู้ทั้งด้านภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์อีกด้วย!

สามารถรับชมภาพสวยๆเพิ่มเติมได้ที่

by : livescience