รัฐนิวเจอร์ซีย์ออกกฎหมาย ห้ามเพาะพันธุ์สุนัขเพื่อการค้า ขายได้เฉพาะสุนัขจรจัด!!

การเพาะพันธุ์สุนัขเพื่อการค้า โดยพ่อค้าหัวใสที่หวังฟันกำไร ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก เพราะสุนัขที่เป็นที่นิยมหลายพันธุ์นั้นมีราคาแพง

ธุรกิจซื้อขายสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นธุรกิจยอดนิยมของผู้ประกอบการหลายๆ ในประเทศ เรื่องที่น่ากลัวก็คือมีผู้ประกอบการบางรายเช่นกันที่ตั้งหน้าตั้งตาหากำไร และให้ความสำคัญกับคำว่า ‘ปริมาณ’ มากเกินไป จนสุนัขไม่ได้รับการเลี้ยงดูดีเท่าที่ควร

ปัญหาเกี่ยวกับสุนัขจรจัดนั้น เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ของหลายๆ ประเทศกันเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทางรัฐนิวเจอร์ซี่ ประเทศสหรัฐอเมริกาก็ได้ผ่านกฎหมายที่ค่อนข้างสร้างสรรค์เลยทีเดียว เพื่อมาแก้ไขสถานการณ์นี้

และบางครั้งถ้าขายไม่ออกขึ้นมาล่ะก็ สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ก็จะถูกนำไปปล่อยให้จรจัดเป็นปัญหากับเหล่าสถานสงเคราะห์ต่อไป จนเกิดเป็นวงจรแสนเศร้าที่ไม่มีวันจบสิ้น

จากการอ้างอิงข้อมูลของ The Humane Society มีผู้เพาะพันธุ์สัตว์เลี้ยงราวๆ 10,000 เจ้าในประเทศสหรัฐฯ ซึ่งแต่ละปีพวกเขาผลิตเฉพาะลูกหมาออกมาราวๆ 2.4 ล้านตัว เพื่อขาย

กฎหมายเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง

1

ทุกๆ ปีจะมีสุนัขราวๆ 3.9 ล้านตัวที่ต้องถูกรับเข้ามาดูแลโดยสถานสงเคราะห์ทั่วประเทศ และเรื่องที่น่าเศร้าก็คือ ราวๆ 1.2 ล้านตัวจะถูกการุณยฆาตไปเพราะรับเลี้ยงภาระที่จะต้องเลี้ยงดูต่อไปไม่ไหว

รัฐนิวเจอร์ซี่ เลยออกกฎหมายเพื่อจัดการปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยสั่งห้ามเพาะพันธุ์สุนัขเพื่อการค้า แต่ให้ขายสุนัข
จรจัดที่ได้รับการดูแลอย่างดี หรือไปรับเลี้ยงด้วยตนเองที่สถานสงเคราะห์สัตว์แทน

‘ธุรกิจเพาะพันธุ์ลูกหมานั้น ส่วนใหญ่จะเอากำไรเป็นที่ตั้งจนละเลยหลักมนุษยธรรม ด้วยการผลิตที่เน้นไปที่ปริมาณ มากกว่าคุณภาพ และเฉพาะอย่างยิ่ง การปฏิบัติกับสัตว์เหล่านี้ด้วยความรุนแรง จนกลายเป็นวงจรของปัญหาไม่จบไม่สิ้น’ Raymond Lesniak สมาชิกวุฒิสภาของรัฐนิวเจอร์ซี่กล่าว

และตอนนี้เหล่าน้องหมาและแมวแห่งสถานสงเคราะห์ ก็มีโอกาสถูกรับเลี้ยงได้มากขึ้น

2

ทุกๆ ปีมีเหล่าสุนัขที่ถูกทิ้งให้จรจัดอยู่เป็นจำนวนมาก

3

และก็ถูกส่งต่อมายังสถานสงเคราะห์สัตว์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

4

กฎหมายในเรื่องนี้ของพวกเขาก็หวังว่าจะจบปัญหานี้อย่างสมบูรณ์ในที่สุด…

5

หากมาตรการนี้ใช้ได้ผลจริง ไม่แน่ว่าอาจมีหลายประเทศนำไปใช้บ้างก็ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์สูงสุดของสุนัขทุกตัว ไม่ให้ถูกเลี้ยงแบบทิ้งขว้างอีกต่อไป

ที่มา: countryliving